NGƯỜI GIÀ UỐNG CÀ PHÊ NÊN THẬN TRỌNG

Trong cà phê có cafein, có tác dụng làm cho con người tinh thần phấn chấn, hết mệt mỏi, nâng cao năng lực hoạt động của não, và tăng sự ngon miệng, đẩy mạnh tiêu hóa v.v.... Người già thường uống cà phê với lượng thích hợp, còn có tác dụng giảm béo, nâng cao khả năng vận động, nâng cao hiệu suất học tập. Nhưng nếu dùng không đúng, sẽ mang đến ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.  


Trong cà phê có cafein, có tác dụng làm cho con người tinh thần phấn chấn, hết mệt mỏi, nâng cao năng lực hoạt động của não, và tăng sự ngon miệng, đẩy mạnh tiêu hóa v.v.... Người già thường uống cà phê
với lượng thích hợp, còn có tác dụng giảm béo, nâng cao khả năng vận động, nâng cao hiệu suất học tập. Nhưng nếu dùng không đúng, sẽ mang đến ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy thì, người già nên uống cà phê như thế nào?

1. Không được uống cà phê quá đặc. Cà phê đặc làm tim đập nhanh hơn, gây nhịp đập sớm, nhịp tim không đều và hưng phấn quá độ, mất ngủ v.v... từ đó ảnh hưởng đến nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe. Nhất là buổi tối không được uống cà phê. Do bởi cafein sẽ làm con người sinh hưng phấn, mà giảm bớt thời gian ngủ, quá trình ngủ dài, tăng thêm số lần thức tỉnh, khiến độ sâu của giấc ngủ ngắn đi, buổi tối uống cà phê trước khi ngủ ba tiếng đồng hồ tác hại rất lớn.
2. Người già mắc bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp không nên uống cà phê. Có học giả phát hiện người thường dùng cà phê, hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Theo tư liệu điều tra ngoài nước, người mắc bệnh tim uống cà phê có thể tăng thêm số lần phát sinh nhồi máu cơ tim. Trong nhóm bệnh nhân nhồi máu cơ tim, người không uống cà phê chiếm 17%, người mỗi ngày uống 5~ 6 ly cà phê chiếm 40%, nói rõ dùng cà phê và bệnh tim mạch vành có quan hệ nhất định. Nhật Bản nghiên cứu chứng minh, người uống cà phê, sau ba tiếng đồng hồ a-xít béo tự do trong máu tăng thêm, đồng thời đường huyết, a-xít lac-tic, pyruvate cũng tăng cao. Đó là nguyên do cafein có thể tăng mỡ máu. Bởi thế, uống quá liều cà phê có thể gây ra xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành v.v....
3. Người già mắc bệnh loét bao tử không nên uống cà phê, cà phê có tác dụng kích thích bài tiết a-xít dạ dày, mà a-xít dạ dày còn có thể làm nặng thêm bệnh loét dạ dày, gây đau, xuất huyết, thậm chí gây nguy hiểm.
4. Người già thường dùng cà phê nên bổ sung can-xi. Theo nghiên cứu xác định, uống 2 lý cà phê sẽ mất 15mg can-xi . Vì thế, người gười già thường dùng cà phê, hằng ngày nên bổ sung 100mg can-xi, hoặc uống 1~ 2 ly cà phê, cũng có thể ăn các thức ăn chứa can-xi phong phú như các loại đậu, cây hoa hiên, hạt vừng, vỏ tôm, hải đới v.v..., để bổ sung canxi bị mất do uống cà phê gây ra.
5. Người già lúc uống cà phê phải hạn chế lượng đường. Do vì đường có thể xúc tiến gan tổng hợp thành lipid, tăng cao nồng độ huyết thanh cholesterol; B lipoprotein và chất béo trung tính, xúc tiến xơ cứng động mạch. Ngoài ra , người già khả năng chịu đường kém, uống cà phê sẽ xúc tiến đường huyết tăng cao, hơn nữa bỏ đường vào cà phê, điều này dễ dàng gây rối loạn trao đổi đường, gây ra bệnh tiều đường. Đồng thời, ăn đường quá nhiều làm tăng thể trọng. Đối với người già mắc bệnh tiểu đường, lúc dùng cà phê không nên bỏ đường.
Sau khi uống uống rượu không nên dùng cà phê. Bởi vì caffeine có thể tăng thêm tổn hại nồng độ cồn gây ra, sau khi uống rượu dùng cà phê tỉnh rượu, không có lợi cho sức khỏe.
Lời khuyên trường thọ:
Người già mắc bệnh cào huyết áp, tốt nhất không uống cà phê. Bởi vì uống cà phê sẽ làm huyết áp tăng cao, và tăng cao trong thời gian dài, có thể kéo dài đến 12 giờ đồng hồ. Nếu tinh thần người già không ổn định, hệ số nguy hiểm sẽ tương thừa, rất có hại cho sức khỏe.
(Trần Hoàng Bảo sưu tầm và dịch)