U hạt bẹn(Granulome inguinal) (腹股沟肉芽肿, 性病肉芽肿)
U HẠT Ở BẸN HAY BỆNH DONOVADOSE (granulome inguinal):

Đây là bệnh hay gặp ở vùng nhiệt đới do trực khuẩn gram âm Calymmatobacterum granulomatis, còn được gọi là thể Donovan.

Thời gian ủ bệnh từ 1 tuần cho đến 6 tháng. Loét 1 hay nhiều chỗ, hóa cứng, u hạt, rất đỏ, không đau và hay chảy máu khi khám.

Không có bệnh lý ở hạch nhưng có thể có những u hạt dưới da ở vùng hạch và chuyển dạng giả hạt xoài. Không điều trị sẽ tiến triển nhiều ở cơ quan sinh dục ngoài hay làm bất thường sự dẫn lưu hạch.

Chẩn đoán xác định: Dựa vào sinh thiết rìa vết loét, nhuộm tìm thể Donovan. Nuôi cấy khó và cần cấy vào phôi gà ấp.

Điều trị chọn lựa: sulfamides phối hợp với: cotrimoxazole, phénicoles, tétracycline) trong 15 đến 21 ngày:

Vd: Cotrimoxazole fort: 1600 mg SMZ + 320 mg TMP/ ngày, tiêm xương trong 14 ngày.

L.T.T ( Viện Pasteur Tp.HCM)
---------------------------------------------------------------------------------------------------
U hạt vùng bẹn

Tôi bị một số vết loét ở quanh bộ phân sinh dục, đi khám kết quả ghi là u hạt vùng bẹn. Đây có phải ung thư không thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Lành(Hà Nội)


U hạt vùng bẹn là một bệnh nhiễm khuẩn gây u hạt hậu môn sinh dục mạn tính, tái phát do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 8 ngày - 12 tuần. Bệnh tiến triển từ từ kín đáo. Tổn thương thường xuất hiện ở da hoặc niêm mạc bộ phận sinh dục hay vùng hội âm, là những cục thâm nhiễm ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò. Các nốt tổn thương lan dần ra xung quanh theo đường kế cận. Bờ tổn thương phía lan rộng có mép quăn rất đặc trưng của tổ chức hạt. Vết loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi. Có thể có một phía lành dần làm sẹo, trong khi phía đối diện lại lan rộng ra. Vết loét rất hay bị bội nhiễm bởi các vi khuẩn dạng xoắn hình chùy, khi đó vết loét trở nên đau, có mủ, mùi hôi và rất khó lành. U hạt vùng bẹn không phải là bệnh ung thư. Tuy nhiên điều trị phải kéo dài nhiều ngày vì bệnh tiến triển âm ỉ.


BS. Trần Thanh Tâm (SKĐS)