Đa hồng cầu là bệnh gì?

Gần đây vợ tôi mệt mỏi, hay chảy máu cam, đi khám các bác sĩ cho biết vợ tôi bị bệnh đa hồng cầu. Tôi xin hỏi quý báo bệnh này là gì, có nguy hiểm không? Đoàn Thanh Tuấn (Hà Tây)
Đa hồng cầu được xác định là một hội chứng trong đó sự tăng số lượng hồng cầu máu ngoại vi, phát hiện được bằng cách đếm số lượng hồng cầu.

Từ khi áp dụng crôm phóng xạ vào huyết học, người ta đã đánh dấu được hồng cầu và tìm được một phương pháp chẩn đoán tốt nhất để đo thể tích hồng cầu toàn thể và nhờ vậy phân biệt được đa hồng cầu tuyệt đối và đa hồng cầu tương đối. Bệnh có các biểu hiện thường thấy như có rối loạn tuần hoàn nhẹ, đỏ da, mệt mỏi, suy nhược, đau nhiều nơi trong cơ thể, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, giảm thị lực, chảy máu chân răng... Những biểu hiện nguy hiểm ở mạch máu như tắc tĩnh mạch chi dưới, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, chảy máu đường tiêu hóa... Những người sống ở vùng núi cao có thể bị đa hồng cầu nhưng cơ thể họ thích nghi được. Phi công sống nhiều ngày trên cao cũng có thể bị đa hồng cầu nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và ít khi có biểu hiện bệnh. Bệnh gặp ổn định hơn ở những người có tăng huyết áp, béo phì, có bệnh động mạch vành, do khối u... 
Điều trị căn bệnh này phải loại bỏ được nguyên nhân, các biện pháp có thể là lấy bớt hồng cầu, ức chế sự sinh sản hồng cầu ở tuỷ bằng thuốc. Vợ anh đã được chẩn đoán bệnh và đang được theo dõi điều trị thì cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh những biến chứng nguy hiểm ở hệ tuần hoàn.
(SKĐS)