Chế độ ăn cho người bị viêm gan cấp

Khi bị viêm gan cấp thì hàng loạt rối loạn về chuyển hóa sẽ xảy ra do tế bào gan bị hoại tử. Trong giai đoạn điều trị viêm gan cấp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đóng một vai trò rất quan trọng.

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Gan còn là cơ quan khử độc quan trọng của cơ thể đối với các độc tố, đồng thời dự trữ vitamin A, D, K.

Biểu hiện của viêm gan là bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, có thể nôn mửa, bị vàng mắt, vàng da, đi tiểu sẫm màu.

Chế độ ăn trong viêm gan cấp

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đóng một vai trò rất quan trọng trong điều trị viêm gan cấp.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn:

Đảm bảo đủ đạm (protein): Nên dùng các loại đạm có, giá trị sinh học cao, ít béo như: Thịt lợn nạc, gà nạc, cá nạc, thịt bò, sữa bột tách bơ.

Tăng cường chất bột, đường dễ hấp thu như: Gạo, đường glucoya, mật ong, các loại quả ngọt.

Giảm chất béo như: Mỡ, bơ, dầu. Không ăn các loại phủ tạng như: Óc, tim, gan, thận, dạ dày.

Giảm muối, tăng cường các loại rau xanh và quả chín như rau ngót, rau muống, rau cải, rau giền, cà rốt, giá đỗ, các loại quả như cam, quýt, xoài, đu đủ chín…. Để cung cấp vitamin và muối khoáng.

Bỏ hẳn rượu bia, các loại thuốc có hại cho gan.

Giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn như sau:

Năng lượng: 1600-1700Kcal/ngày (30-35Kcal/kg/ngày).

Chất đạm: 20% tổng năng lượng, khoảng 75-80g/ngày.

Chất bột, đường: 70% tổng năng lượng, khoảng 300-320g/ngày.

Chất béo: 10% năng lượng, khoảng 15g/ngày.

Muối, mì chính: 4g/ngày.

Nước: 1,5-2lít/ngày. Nên uống nước nhân trần, nước quả và đường glucoya.

Nên chế biến thức ăn dưới dạng cháo, súp, chè.

Theo Sức khỏe và Đời sống

-----------------------------------
Lương y Trần hoàng Bảo
Tư vấn miễn phí điều trị Viêm gan mạn, men gan cao, gan nhiễm mỡ
- ĐT: 0908.026179
 >> Liên hệ địa chỉ 
 >> Tư vấn qua email