Chế độ ăn uống cho người viêm gan mãn tính


Tôi năm nay 45 tuổi, bị viêm gan mạn tính, hiện bệnh đã ổn định. Xin hỏi bác sĩ, để duy trì kết quả điều trị tốt tôi nên có chế độ ăn uống như thế nào? Đoàn Thị Phương (Hà Tĩnh)

Gan được ví như một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động trở nên rối loạn. Chính vì vậy, khi gan bị bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan mà không ảnh hưởng đến chức năng gan là điều quan trọng nhất mà người bị viêm gan nên biết. Thực phẩm sử dụng cần hết sức đa dạng trong 4 nhóm rau cải và trái cây, ngũ cốc, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt cá hay trứng. Thức ăn cần cung cấp đủ năng lượng cho bệnh nhân, phù hợp với trọng lượng, chiều cao và hoạt động của cơ thể. Cần cung cấp đủ lượng protein cần thiết để chống lại bệnh tật, tái tạo gan. Các thức ăn cần có nhiều vitamin A (gan gà, gan lợn..) và vitamin C (cam, quýt, rau sống…).

Rau cải và trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ…). Mỗi ngày, bệnh nhân nên dùng khoảng 500ml sữa để có đủ vitamin D, có thể sử dụng chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai. Mỗi ngày dùng 75g thịt hay cá, trứng. Nên ăn cá béo giàu omega – 3; thịt cung cấp các chất như protid, lipid và các chất khoáng như sắt, kẽm, magie… nên dùng thịt tươi, không nên dùng thịt hộp, thịt nguội. Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè. Tuyệt đối bỏ rượu để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục, giảm thiểu tối đa các chất quá béo, quá ngọt. Người bị viêm gan mạn tính cần siêu âm, kiểm tra chức năng gan định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị các biến chứng.
(Theo suckhoedoisong)
-----------------------------------
Lương y Trần hoàng Bảo
Tư vấn miễn phí điều trị Viêm gan mạn, men gan cao, gan nhiễm mỡ
- ĐT: 0908.026179
 >> Liên hệ địa chỉ 
 >> Tư vấn qua email