Bệnh "nhà giàu" không nên lơ - Thế giới gia đình


Khi điều trị bệnh gout (thống phong, được nhiều người gọi vui là “bệnh nhà giàu”, ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân cần kỹ càng trong chuyện ăn uống để tránh làm bệnh trầm trọng hơn. 
Bệnh gout là một loại bệnh rối loạn trao đổi chất a-xít uric có tính di truyền, gây triệu chứng khớp xương sưng, nóng, đỏ, đau tái phát nhiều lần, biến dạng khớp…thường gặp ở nam giới trung niên, độ tuổi phát bệnh từ 30-60 tuổi. Lương y Trần Hoàng Bảo (Phòng khám Đông y Bảo An Đường, Đồng Nai) cho biết, để ổn định và hạn chế sự phát triển của bệnh, cần điều chỉnh chế độ ăn uống, kiểm soát a-xít uric ngoại sinh và thúc đẩy sự bài tiết a-xít uric trong cơ thể. Người bệnh hãy lưu ý những điểm sau:


1. Nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều nhân purin: Giới hạn lượng thực phẩm chứa purin trong khoảng 150mg mỗi ngày, vì khi purin vào cơ thể sẽ chuyển hóa, tạo ra nhiều a-xít uric. Theo đó, bệnh nhân gout nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như: nội tạng động vật (gan, tim, thận, tụy, dạ dày, ruột...); Canh súp và thịt khô của tất cả các gia cầm, gia súc...; Thủy sản (cá mòi, cua, cá trích...); Các sản phẩm từ thịt lên men, nem chua…; thịt dê, thịt bê, giấm, thịt lợn muối, lưỡi động vật, phổi của động vật, ngỗng, chim bồ câu, gà gô, cá cơm, mực, trứng cá, tôm... (vì có lượng purin cao, cứ mỗi 100g thức ăn chứa 75-150mg purin trở lên). Có thể dùng những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin trung bình (cứ mỗi 100g thực phẩm chứa không quá 75mg purin) gồm thịt bò, thịt nai, thịt đà điểu, sò, cá chẽm, đậu Hà Lan, măng tây khô, cải bó xôi... hay thực phẩm hàm chứa ít hoặc không chứa purin gồm: ngũ cốc tinh chế và chế phẩm ngũ cốc, trứng và chế phẩm trứng, đường và mật ong, hải sâm, vây cá...
2. Vitamin và muối vô cơ: Cần phải bổ sung nhiều vitamin (đặc biệt là B và C). Lưu ý, chế độ ăn uống natri thấp sẽ có lợi cho người cao tuổi, thức ăn bổ sung chứa kali có tác dụng lợi tiểu và lợi cho sự bài tiết a-xít uric.
3. Kiềm hóa nước tiểu: A-xít uric hòa tan cao trong môi trường kiềm vì vậy người bệnh gout nên ăn nhiều rau và trái cây có lợi để kiềm hóa nước tiểu.
4. Kiểm soát lượng hấp thu chất béo: Chọn chế độ ăn uống ít chất béo, tiêu thụ hàng ngày chỉ khoảng 50g. Sử dụng chất béo từ bơ, dầu thực vật.
5. Rượu: Uống rượu có thể gây ra sự tích tụ a-xít lactic trong cơ thể, giảm bài thải a-xít lactic và a-xít uric. Đây cũng là lý do nam giới bị bệnh tăng a-xít uric nhiều hơn phụ nữ.
6. Cà-phê, chè và ca cao: Bệnh nhân gout có thể uống cà-phê, trà và ca cao hay không hiện nay vẫn còn gây tranh cãi. Nhưng những thức uống này sẽ kích thích hưng phấn hệ thần kinh, gây rối loạn điều tiết nội tiết thần kinh. Vì vậy uống càng ít càng có lợi.
7. Nên uống nhiều nước: Người mắc bệnh gout nhưng không mắc bệnh thận có thể uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, bên cạnh đó ăn nhiều trái cây và rau quả để bổ sung nước. Việc này sẽ giúp tăng lượng nước tiểu, tốt cho việc bài tiết a-xít uric. 
8. Ăn thực phẩm giúp cho bài tiết a-xít uric: Có thể chọn dùng bách hợp, măng tây xanh, cà rốt, bí đao, dưa hấu, lúa mạch, lá sen, cần tây. Ngoài ra, phần lớn các loại rau, trái cây, sữa và các sản phẩm sữa, trứng, gạo, đường… bệnh nhân đều có thể ăn.
-------------------------------------------------------------------
Một vài bài thuốc giúp phòng và điều trị bệnh Gout:

- Bách hợp 20 - 30g. Nấu nước uống hoặc chưng chín ăn trong ngày, có thể ăn trường kỳ. Bách hợp có thành phần colchicine có tác dụng phòng trị gout.
- Đậu đỏ 50g, ý dĩ nhân 50g. Nấu cháo ăn mỗi ngày 1 thang. Tác dụng thúc đẩy bài tiết a-xít uric, phòng chống viêm khớp.
- Thổ phục linh 30g, gạo tẻ 50g. Trước tiên đem thổ phục linh sắc lấy nước, rồi thêm gạo tẻ nấu thành cháo, mỗi ngày 1 thang, có thể dùng thường xuyên. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thấp thông lạc, thổ phục linh có thể tăng cường bài tiết a-xít uric.
- Râu bắp 100g, nấu nước uống hằng ngày. Tác dụng lợi tiểu, ngăn ngừa sỏi thận.
- Rau cần tây, rửa sạch và cắt nhỏ, nấu cháo với gạo ăn. Thích hợp bệnh gout phát tác cấp tính.
- Xơ mướp khô (ty qua lạc) 30g, nấu nước thay trà uống. Có công năng khu phong thông lạc, giải độc tiêu sưng, có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy bài tiết a-xít uric.

Lương y Trần Hoàng Bảo

Bài viết được đăng trên Báo Thế Giới Gia Đình 19/05/014:
https://thegioigiadinh.com.vn/ngoi-nha-tien-nghi/an-lanh-uong-khoe/benh-nha-giau-khong-nen-lo-1338