Nhi khoa: Thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thủy đậu (tà độc thời hành) gây ra. Bệnh phát nhiều vào 2 mùa đông xuân, trẻ 1~ 4 tuổi dễ mắc bệnh. Bệnh phát khá cấp, phát sốt, đau đầu, ho chảy nước mũi. Thường qua vài giờ đến 1 ngày đã thấy chẩn đỏ xuất hiện ở trên da thân mình, đầu mặt, tay chân. Lúc đầu là vết chẩn, vài tiếng đồng hồ sau là mụn chẩn , lại vài tiếng sau là mụn nước. Đậu chẩn hình bầu dục, kích cỡ không như nhau,lớn như hạt đậu, nhỏ như hạt kê, sang như hạt châu nước, chân rễ tản đỏ, da mỏng mà mềm. Vài ngày sau kết vảy, vảy rụng không để lại sẹo. Nhẹ chỉ một số hạt, bệnh nặng sốt cao không lui, đậu lớn phân bố dày đặc, sắc đậu tía tối, bong nước đục. xuất hiện từng tốp, hết đợt này đến đợt khác. Trị dùng Sơ phong thanh nhiệt, giải độc trừ thấp, hoặc gia lương huyết.

Phương 1:
- Thành phần: Quán chúng 6g, Bạch biển đậu 6g
- Cách dùng: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 ~ 2 lần.

Phương 2:
- Thành phần: Hạnh nhân 3g, Hoạt thạch 3g, Sanh cam thảo 2g
- Cách dùng: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 ~ 2 lần.

Phương 3:
- Thành phần: Rễ tranh 30g, Ty qua đằng 6g. Đậu xanh 6g.
- Cách dùng: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 ~ 2 lần.

Phương 4:
- Thành phần: Trần bì 3g, Bồ công anh 10g, Thương nhỉ tử 3g
- Cách dùng: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 ~ 2 lần.

Phương 5:
- Thành phần: Ngân hoa 18g (hoặc Nhẫn đông đằng 30g), Cam thảo 1.8g.
- Cách dùng: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, uống liền 3 ngày.

Phương 6:
- Thành phần: Rễ tranh 100g, Đường phèn 30g.
- Cách dùng: Thêm nước 700ml, nấu còn 300ml, lọc bỏ bã, them đường phèn hòa tan. Mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống, uống liền 5~ 7 ngày.

Phương 7:
- Thành phần: Gạo tẻ 50g, Ý dĩ 30g, Biển đậu 24g.
- Cách dùng: Nấu cháo ăn, them muối, hành chút ít cho vừa ăn, lấy ra để nguội. Mỗi ngày 1 thang, ăn tùy thích.

Phương 8:
- Thành phần: Dã cúc hoa 15g, Ngân hoa 12g, Bản lam căn 15g, Chi tử 9g.
- Cách dùng: Sắc nước uống.

+ Phương 9: Ngân Thạch thang
-Thành phần: Ngân hoa, Thạch cao mỗi vị 30g, Huyền sâm, Tử thảo, Trạch tả mỗi vị 15g, Bạc hà 9g, Kinh giới 6g.
-Cách dùng : Phương trên mỗi ngày 01 thang, sắc 2 lần, hợp chung lại lấy 200~250ml, phân ra uống. 03 tuổi trở xuống uống 200ml, 03 tuổi trở lên uống 250ml.
-Chứng thích ứng: Thủy đậu

+ Phương 10 : Kinh Phòng Bản lam căn thang
- Thành phần: Kinh giới 10g, Phòng phong 10g, Bản lam căn 20g, Lô căn 15g
- Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, sắc phân 2 lần uống.
- Công hiệu: Thanh nhiệt thấu biểu
- Chủ trị: Phát sốt đau đầu, cổ họng đau nhức, đậu chẩn xuất ra không hết.
- Phụ chú: Trị liệu 94 ca, toàn bộ đều khỏi.


(Lương y Trần Hoàng Bảo)